Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu vực phía Nam
Sign In
  • * Chào mừng Quý vị và các bạn đến với Trang thông tin điện tử Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp *

Nghiên cứu trao đổi kinh nghiệm

Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu vực phía Nam

Khu vực phía Nam là nơi có nền kinh tế sôi động nhất cả nước. Đây cũng là nơi đi đầu trong việc thu hút đầu tư và tạo các điều kiện để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp cho doanh nghiệp vững vàng hơn trong hoạt động của mình, góp phần tăng cường năng lực cạnh tranh trong quá trình công nghiệp hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.

         Công tác chỉ đạo điều hành
    
Thực hiện Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật năm 2017, và Công văn số 1154/BTP-QLXLVPHC&TDTHPL ngày 10/4/2017 của Bộ Tư pháp về triển khai Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành, các địa phương đã ban hành Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh, thành phố rà soát, ban hành danh mục văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND ban hành liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp, đồng thời sớm ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung các văn bản mới để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tại địa phương. Một số địa phương đã xây dựng và ban hành Hệ dữ liệu văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh ban hành theo thẩm quyền liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp. Cà Mau ban hành Quy chế phối hợp trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quy chế phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, Kế hoạch cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp…
        Nhằm đánh giá thực trạng hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, các địa phương thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra, khảo sát tình hình thực thi và tuân thủ pháp luật tại các sở, ngành liên quan và một số UBND cấp huyện. Lâm Đồng phát 100 phiếu điều tra, khảo sát lấy ý kiến của doanh nghiệp và người dân tại huyện Đơn Dương, Đức Trọng và thành phố Đà Lạt nhằm đánh giá hiểu biết, khả năng tiếp cận của người dân, doanh nghiệp và tính hiệu quả, mức độ thực thi các chính sách, văn bản pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; đồng thời góp ý để hoàn thiện pháp luật. Việc kiểm tra tập trung tại các cơ quan thực thi pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như: Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn… Kết quả kiểm tra cho thấy, nhìn chung các cơ quan chức năng đã ban hành các văn bản triển khai và thực hiện các hoạt động hỗ trợ kịp thời, hiệu quả các doanh nghiệp khởi nghiệp, giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thủ tục khi thành lập, tiếp cận nguồn vốn, khoa học công nghệ và các nguồn lực khác, tiếp cận được thị trường và phòng tránh được rủi ro khi hoạt động.                                                                
         Nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hiệu quả
         Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thành lập
         Nhằm  tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian và tránh đi lại nhiều lần cho các tổ chức, cá nhân khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp, các địa phương đã thực hiện việc đơn giản hóa, công khai, minh bạch các thủ tục hành chính. Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hiệu quả việc kết hợp 3 thủ tục đăng ký doanh nghiệp (thủ tục đăng ký thành lập, thông báo mẫu con dấu, đăng ký thông tin tài khoản ngân hàng), giảm thời gian giải quyết hồ sơ từ 09 ngày làm việc còn 04 ngày làm việc; cung cấp dịch vụ “Hẹn giờ đăng ký doanh nghiệp qua tổng đài 1080”, đẩy mạnh đăng ký doanh nghiệp trực tuyến. Tại Phú Yên đã tiếp tục rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp từ 02 ngày xuống 01 ngày làm việc; đối với đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh thì giải quyết ngay, không quá 03 giờ. Tiền Giang đã triển khai thực hiện cơ chế một cửa và một cửa liên thông trong lĩnh vực đăng ký đầu tư và thành lập doanh nghiệp.

 
 
Tuần lễ khởi nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh
 
       Hỗ trợ pháp lý
       Việc tuyên truyền, phổ biến và tập huấn các quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được thực hiện dưới nhiều hình thức và nội dung đa dạng, như phát hành tờ rơi, đăng bản tin tại địa phương, mở chuyên mục trên Trang thông tin điện tử của tỉnh, sở, ngành; triển lãm sản phẩm doanh nghiệp khởi nghiệp, tổ chức các cuộc thi, giải thưởng về khởi nghiệp… Nội dung tuyên truyền, phổ biến tập trung vào các quy định về hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và trong các lĩnh vực chuyên ngành, như các kiến thức về thuế, lao động, đầu tư, sở hữu trí tuệ, nông nghiệp công nghệ cao...  Bên cạnh đó, còn bồi dưỡng các kỹ năng như: kỹ năng soạn thảo, đàm phán, ký kết hợp đồng trong kinh doanh; kỹ năng giải quyết tranh chấp trong kinh doanh...  Các địa phương cũng thực hiện việc tư vấn, giải đáp pháp luật trực tiếp qua điện thoại, tư vấn tại các tổ chức hành nghề công chứng và tổ chức hành nghề luật sư, qua mục hỏi- đáp tại các trang thông tin của các đơn vị.
        Bình Phước phát hành 1000 cuốn sách Cẩm nang hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp 2017 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng dẫn 10 tổ chức cá nhân đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và Đài Tiếng nói Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện chương trình phát thanh trực tiếp “Đối thoại cùng Chính quyền thành phố” với chủ đề “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”. Cần Thơ phối hợp với Đài Phát thành và Truyền hình thành phố và các ngành tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp. Đăk Nông bố trí cán bộ tại Trung tâm hành chính công của tỉnh để hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp…

 
 
Hội thảo, Tọa đàm về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp
       
        Hỗ trợ tiếp cận, khai thác các nguồn lực

        Hỗ trợ nguồn vốn: Các địa phương tiếp tục triển khai Chương trình kết nối Ngân hàng- doanh nghiệp, cho vay bình ổn thị trường. Tiền Giang hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn tài chính thông qua Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Quỹ đầu từ phát triển tỉnh hoặc Quỹ phát triển khoa học công nghệ. Bạc Liêu ưu tiên nguồn vốn cho vay đối với doanh nghiệp tham gia mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần cũng đã đem đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận được dòng tài chính từ nhiều nhà đầu tư cá nhân.
        Hỗ trợ không gian, hệ sinh thái khởi nghiệp:  Các địa phương đã xúc tiến kiến tạo và định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối nguồn lực công – tư và chia sẻ cộng động khời nghiệp tiếp cận nguồn lực này. Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm đều tổ chức Tuần lễ đổi mới sáng tạo, kết nối, hợp tác với các hoạt động ươm tạo và đổi mới sáng tạo của Bộ Khoa học và công nghệ, các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và tài chính quốc tế. Thành phố đã thành lập các Ban điều hành Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để hỗ trợ doanh nghiệp trong từng giai đoạn, từ lúc hình thành ý tưởng đến khi thành lập doanh nghiệp và đưa sản phẩm ra thị trường. Startup Now là tổ chức nửa phi lợi nhuận giúp hỗ trợ khởi nghiệp thuộc Công ty Cổ phần Ươm tạo Doanh Nghiệp Công Nghệ Nông Lâm – Thành Viên Trung Tâm Ươm Tạo Doanh Nghiệp Đai Học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh; Saigon Innovation Hub - hỗ trợ không gian làm việc miễn phí cho startups (SIHUB) hướng đến mục tiêu trở thành hình mẫu về quản lý và vận hành vườn ươm cho các vườn ươm hiện hữu, cung cấp các hỗ trợ theo chuẩn quốc tế cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như kết nối các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh...
 
 
Hỗ trợ tại vườn ươm cho doanh nghiệp khởi nghiệp
 
        Hỗ trợ nguồn nhân lực: Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp, các địa phương thực hiện việc kết nối người lao động và doanh nghiệp. Tiền Giang tổ chức Phiên giao dịch việc làm tổ chức định kỳ hàng tuần, cập nhật thông tin thị trường lao động lên website các trung tâm dịch vụ việc làm. Tỉnh Bạc Liêu nỗ lực thực hiện giải pháp để thu thút và đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Tuy nhiên, tại các địa phương này, lượng lao động giản đơn vẫn nhiều và thiếu lao động có chuyên môn, tay nghề cao.
        Hỗ trợ khai thác nguồn lực về đất đai: Các địa phương hỗ trợ về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hướng dẫn các doanh nghiệp thủ tục giao đất, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất, cung cấp các thông tin trong lĩnh vực đất đai… Ngoài các chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo các quy định của Luật đất đai và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành, các địa phương còn đưa ra một số chính sách ưu đãi về miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp có dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, giáo dục - đào tạo, y tế, môi trường, giám định tư pháp (Phú Yên, Đồng Tháp).
        Hỗ trợ khai thác nguồn lực về khoa học kỹ thuật: Một số địa phương thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ, thành lập một số doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Đây là những đơn vị tiên phong trong việc phát triển các tổ chức trung gian của thị trường khoa học và công nghệ. Bạc Liêu triển khai dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp đến năm 2020” nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cần, khai thác nguồn lực về khoa học kỹ thuật, ứng dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Khánh Hòa hỗ trợ thực hiện 07 mô hình trình diễn kỹ thuật thuộc Chương trình khuyến công. Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký kết thoả thuận hợp tác với Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) để xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch hành động và phối hợp thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn, hỗ trợ những ý tưởng, dự án khởi nghiệp khả thi, chú trọng vào lĩnh vực nông nghiệp và có đến 80% danh mục đầu tư sẽ là các Starup trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay có rất nhiều đề án được hỗ trợ và thành công, như hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất trà túi lọc đông trùng hạ thảo và sản xuất hoa sen sấy khô.
        Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp còn nhiều khó khăn
        Hệ thống các quy định liên quan đến doanh nghiệp khởi nghiệp, chưa quy định về khái niệm “doanh nghiệp khởi nghiệp”, “doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo” và hướng dẫn các chính sách, chế độ cụ thể để thực hiện. Bên cạnh đó, các quy định liên quan đến doanh nghiệp được thể hiện ở rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật và nhiều lĩnh vực (đất đai, lao động, thuế, đăng ký kinh doanh…). Một số quy định còn chưa thống nhất, kịp thời và khả thi dẫn đến lúng túng và khó khăn khi triển khai thực hiện. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, luật giao cho nhiều cơ quan hướng dẫn phương pháp định giá đất nhưng khi giao đất trong từng trường hợp lại sử dụng phương pháp định giá khác nhau; một số nội dung chưa được hướng dẫn, như hệ số điều chỉnh giá đất, quy định mức giá trần cho việc chuyển nhượng, hướng dẫn việc nộp tiền giao đất, thuê đất….
        Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp nhìn chung còn bị phân tán, chưa thực sự phát huy tác dụng. Các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện nay gặp khó khăn nhiều nhất về vốn, tuy nhiên các tổ chức tín dụng không muốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn vì không đảm bảo khả năng tài chính. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đất đai, nhà xưởng, không gian phục vụ cho làm việc, tổ chức sự kiện, đào tạo, kết nối cộng đồng khởi nghiệp. Ngoài ra, trang thiết bị, máy móc, phần mềm hỗ trợ công việc chưa được trang bị đồng bộ, đầy đủ, hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, đường truyền kết nối, chia sẻ dữ liệu chưa đảm bảo để vận hành, khai thác thông tin về hỗ trợ doanh nghiệp…/.
                                                                                                                                   Hà My