Đối thoại “Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp” tại TP. Hồ Chí Minh
Sign In
  • * Chào mừng Quý vị và các bạn đến với Trang thông tin điện tử Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp *

Tin hoạt động

Đối thoại “Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp” tại TP. Hồ Chí Minh

Vừa qua, tại TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp đồng thời là Trưởng Văn phòng đại diện Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh đã chủ trì hội nghị Đối thoại “Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp”. Đại diện Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đã tham gia đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện các sở, cơ quan, ban, ngành tại TP.HCM, hội viên CLB pháp chế doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp khu vực phía Nam, Đoàn Luật sư TP.HCM, Hội Luật gia TP.HCM, và Luật sự một số Công ty Luật tại TP.HCM.
Tiếp nối thành công của hội nghị đối thoại “Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp” tổ chức qua các năm 2015, 2016, ngày 27/10/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin, hỗ trợ pháp luật Cục Công tác phía Nam - Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng đại diện Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp với nội dung “Pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội đối với doanh nghiệp. Hội nghị được thực hiện với sự hỗ trợ kinh phí của Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp giai đoạn 2015 – 2020.

 
 


Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình đã chia sẻ “Các doanh nghiệp cần quan tâm đến yếu tố con người và đảm bảo các quyền lợi của nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng. Nhà nước cũng rất quan tâm trong việc xây dựng chính sách và đảm bảo quyền lợi của người lao động. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật về lao động, BHXH còn nhiều bất cập, khoảng cách giữa pháp luật và thực tiễn còn khá lớn. Thông qua Hội nghị này để lắng nghe các ý kiến góp ý, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn để cùng bàn luận về các chế độ chính sách. Đây là công cụ để góp phần thực hiện tốt hơn trong việc bảo vệ quyền của người lao động…”.
Tại hội nghị, các điểm mới của Luật BHXH 2018 đã được giới thiệu nhằm giúp cho các đại biểu cập nhật, nắm bắt những quy định mới, đồng thời giúp cho công tác quản lý và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp về các vấn đề liên quan chính sách pháp luật lao động và BHXH được tốt hơn, chặt chẽ, đáp ứng nhu cầu thực tiễn; đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình hoạt động cơ chế ba bên giữa đại điện người sử dụng lao động, đại diện người lao động và cơ quan chính quyền trên địa bàn thành phố.
Hội nghị đã nhận được rất nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi giữa các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp, cũng như những chia sẻ, khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn thực hiện pháp luật lao động và BHXH tại doanh nghiệp. Đại diện các cơ quan có trách nhiệm đã giải thích, giải đáp chi tiết, rõ ràng những thắc mắc của các đại biểu tham dự hội nghị.
Bế mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình nhận định “Những năm gần đây việc xây dựng và ban lành Luật của nước ta đã có nhiều điểm tiến bộ và dần đi vào thực tiễn. Nhiều chính sách đang được thực hiện, các quy định pháp luật cũng ngày càng được hoàn thiện hơn để góp phần bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động. Trong quá trình thực hiện quy định pháp luật còn phát sinh nhiều vấn đề. Hy vọng những hội nghị sau có thể tiếp tục giải đáp được những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, doanh nghiệp”./. 
Út Hạnh