Đối thoại với doanh nghiệp pháp luật về thuế tại TP. Hồ Chí Minh
Sign In
  • * Chào mừng Quý vị và các bạn đến với Trang thông tin điện tử Cục Công tác phía Nam, Bộ Tư pháp *

Tin hoạt động

Đối thoại với doanh nghiệp pháp luật về thuế tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 13/12/2017, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin, hỗ trợ pháp luật Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp và Văn phòng đại diện Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh (Văn phòng đại diện) đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp với chuyên đề “Quy định pháp luật về thuế trong hoạt động quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp”. Đây là hoạt động được thực hiện theo Quyết định của Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho doanh nghiệp (Chương trình 585) giai đoạn 2015-2020. Tham dự hội nghị đối thoại là đại diện các sở, cơ quan, ban, ngành, hội viên CLB pháp chế doanh nghiệp, các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thanh Bình - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam và là Trưởng Văn phòng đại diện đã đến tham dự và chủ trì Hội nghị. Đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tham gia đồng chủ trì hội nghị.
Phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thanh Bình chia sẻ “Trong những năm qua, TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hội nghị liên quan đến thuế để hỗ trợ cho doanh nghiệp. Mặc dù có những thay đổi cơ bản nhưng vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp vẫn còn gặp những trở ngại trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật về thuế kèm theo đó là hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thuế đa dạng, điều chỉnh nhiều lĩnh vực khiến cho các doanh nghiệp có nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm và cách thức áp dụng của từng điều luật quy định. Mặc dù tự chủ thực hiện các chế độ kế toán tài chính và chủ động nộp thuế, Nhà nước vẫn phải đảm bảo thế nào để thu đúng, thu đủ. Để đảm bảo việc này, Nhà nước sử dụng công cụ đó là pháp luật. Từ thực tế hoạt động, các doanh nghiệp sẽ chia sẻ những khó khăn, vướng mắc để chúng tôi ghi nhận, tổng hợp các ý kiến và kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn rằng những đóng ý kiến góp thiết thực đó cùng với sự tư vấn, tháo gỡ của các chuyên gia khách mời sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động quản lí của doanh nghiệp”.
Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã giới thiệu, cập nhật những nội dung về chính sách thuế được áp dụng từ năm 2017 cũng như đối thoại với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh về các quy định của pháp luật và các chính sách thuế nhằm đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp đã đặt ra nhiều tình huống, những khó khăn, vướng mắc và được các chuyên gia phản hồi, giải đáp. Bên cạnh đó, hội nghị đã lắng nghe các đề xuất/ kiến nghị với Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn nữa trong các quy định pháp luật về thuế trong hoạt động quản lý, kinh doanh của doanh nghiệp./.
Út Hạnh